Xem tiêu chuẩn đánh giá nước sạch để biết nguồn nước nhà bạn có an toàn không?

0
326

Mùi vị, màu, độ pH hay các chỉ số kim loại là những tiêu chuẩn chính để đánh giá xem nguồn nước có sạch hay không. Để kiểm tra tình trạng nước đang sử dụng, bạn hãy căn cứ vào một số tiêu chí cụ thể sau đây.

Muốn biết nước sạch căn cứ vào đâu?

Mùi vị

Nước mặt (sông, suối, ao hồ) thường có mùi tanh bởi sự xuất hiện của các loại tảo cùng với vi sinh vật. Nước giếng ngầm thường có mùi trứng thối bởi vì sự có mặt khí H2S là kết quả của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong lòng đất ngấm vào mạch nước ngầm. Ngoài ra, còn có mùi tanh của sắt và mangan tan trong nước. Nước máy có mùi hóa chất khử trùng (clo) còn tồn dư trong quá trình xử lý nước. Những mùi lạ cũng là những yếu tố giúp phản ánh chất lượng nước.

Màu

Màu vàng của nước là đặc trưng của hợp chất sắt và mangan. Màu xanh là đặc trưng của nước chứa nhiều tảo và hợp chất hữu cơ. Đặc biệt, khi nước có những màu bất thường như đỏ, đen ngòm… thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Độ đục

Độ đục được xác định bằng hàm lượng chất lơ lửng có trong nước, thường do sự hiện diện của chất keo, sét, tảo và vi sinh vật. Nước đục gây cảm giác khó chịu cho người dùng và có khả năng nhiễm vi khuẩn gây ra các bệnh về tiêu hóa cho con người.

xem-tieu-chuan-danh-gia-nguon-nuoc-sach-de-biet-nuoc-nha-ban-co-an-toan-khong-1
Độ đục cũng là một trong những tiêu chí đánh giá nguồn nước sạch

Độ kiềm

Độ kiềm của nước được quyết định bởi các ion bicarbonat, carbonat và hydroxide. Trong thành phần hóa học của nước, độ kiềm có liên quan đến các chỉ tiêu khác như pH, độ cứng và tổng hàm lượng khoáng. Các nhà khoa học khuyến cáo nước dùng cho ăn uống nên có độ kiềm thấp hơn 100 mg/l.

Độ cứng

Độ cứng là đại lượng đo tổng các cation đa hóa trị hòa tan trong nước, nhiều nhất là ion Ca2+ và Mg2+. Nước mặt thường không có độ cứng cao như nước ngầm. Theo tiêu chuẩn nước sạch thì để bảo đảm sức khỏe, độ cứng của nước được quy định phải nhỏ hơn 350 mg/l khi sử dụng để sinh hoạt. Còn đối với nước ăn uống, độ cứng phải nhỏ hơn 300 mg/l.

Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

TDS là đại lượng đo tổng chất rắn hòa tan có trong nước hay còn gọi là tổng chất khoáng. Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định TDS phải nhỏ hơn 1.000 mg/l và nước dùng để uống quy định TDS nhỏ hơn 500 mg/l.

Độ oxy hóa

Tiêu chuẩn nước sạch theo quy định phải có độ oxy hóa nhỏ hơn 4 mg/l và nước uống nhỏ hơn 2 mg/l.

Nhôm
Nhôm là thành phần chính có trong các loại đá khoáng, đất sét. Khi vào cơ thể nhôm không gây rối loạn cơ chế trao đổi chất, tuy nhiên lại có liên quan đến các bệnh Alzheimei và khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Theo tiêu chuẩn nước uống quy định thì hàm lượng nhôm nhỏ hơn 0,2 mg/l mới đảm bảo an toàn.

Sắt
Do ion Fe2+ dễ bị oxy hóa thành hydroxit Fe3+, tự kết tủa và lắng nên sắt ít tồn tại trong nguồn nước mặt mà chủ yếu ở nguồn nước ngầm.

Trong trường hợp nguồn nước có nhiều chất hữu cơ, sắt có thể tồn tại ở dạng keo rất khó để xử lý. Ngoài ra, nước có độ pH thấp sẽ gây hiện tượng ăn mòn đường ống và dụng cụ chứa, làm tăng hàm lượng sắt trong nước. Nếu sử dụng nguồn nước chứa nhiều sắt trong thời gian dài có thể gây nên những tác động không tốt đến sức khỏe.

Asen (thạch tín)

Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau, nước ngầm thường chứa asen nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra, Asen bắt nguồn như rác thải công nghiệp, thuốc trừ sâu lây nhiễm vào nguồn nước ngầm.

Asen cực kỳ độc hại với cơ thể con người gây ra nhiều căn bệnh nan y, do đó tỉ lệ asen sẽ là một trong những tiêu chí chính để đánh giá nguồn nước sạch.

xem-tieu-chuan-danh-gia-nguon-nuoc-sach-de-biet-nuoc-nha-ban-co-an-toan-khong-2
Độ pH là một trong những tiêu chí đánh giá nguồn nước sạch

Độ pH

Nguồn nước có độ pH >=7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonat và bicarbonate, trong khi đó nguồn nước có pH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit như Cl-, SO42-.

pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Theo tiêu chuẩn của bộ Y tế, độ pH của nước sử dụng cho sinh hoạt từ 6,0 – 8,5 và của nước uống từ 6,5 – 8,5.

Chì
Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng chì phải nhỏ hơn 0,01 mg/l. Khi hàm lượng chì trong máu cao có thể gây ngộ độc, tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ, phá hủy hồng cầu.

Thủy ngân

Thủy ngân có tác động không nhỏ đến thận và hệ thần kinh sẽ bị rối loạn. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng thủy ngân nhỏ hơn 0,001 mg/l.

Florua
Nước mặt (nước sông, nước ao, nước suối) thường có hàm lượng flo rất thấp khoảng 0,2 mg/l. Đối với nguồn nước ngầm, khi chảy qua các tầng đá vôi, đất sét, hàm lượng flo trong nước có thể cao đến 8 – 9 mg/l.

xem-tieu-chuan-danh-gia-nguon-nuoc-sach-de-biet-nuoc-nha-ban-co-an-toan-khong-2
Để đánh giá nước sạch cần xét nghiệm nước tại các trung tâm uy tín

Trên đây là những tiêu chí đánh giá nguồn nước sạch. Để xác định được chính xác nguồn nước mà mình sử dụng có đảm bảo an toàn hay không thì bạn cần thực hiện xét nghiệm nước tại một số cơ quan như: Viện khoa học công nghệ Việt Nam, Viện địa chất, Tổng cục đo lường chất lượng, Viện kiểm định Bộ Y tế, Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường, Viện nghiên cứu và phát triển Vùng.

Hiện nay, tại Việt Nam, việc sử dụng nguồn nước máy cũng chưa chắc đảm bảo đúng tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đưa ra về nước sạch bởi nó còn bị chi phối bởi một số yếu tố như ống dẫn nước, bể chứa gia đình… Đặc biệt là việc sử dụng nước giếng, nước sông hồ ở nông thôn thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe do nước có thể bị nhiễm độc khá nhiều.

Một giải pháp hiệu quả để có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt chính là sử dụng máy lọc nước gia đình với nhiều cấp độ lọc khác nhau. Hiện nay, các máy lọc nước công nghệ RO (thẩm thấu ngược) như của hãng Kangaroo đang là một trong những dòng máy hàng đầu giúp loại bỏ nhanh tạp chất, vi khuẩn, các loại độc tố, đem đến nguồn nước tinh khiết cho mọi gia đình. Nước sau khi lọc có độ khoáng cao, pH ổn định và hàm lượng oxi trong nước cao, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất và bài tiết của cơ thể. Đặc biệt, với máy lọc nước Kangaroo Hydrogen còn giúp tạo nước hydrogen – một loại nước có tác dụng giúp ngăn ngừa các tác nhân oxy hóa, giữ lại nét trẻ trung cho làn da.