Uống nhiều nước gây hại não, nội tạng, sự thật thế nào?

0
421

Một thành viên trên mạng xã hội chia sẻ, mỗi người dân Việt Nam hãy uống bớt nước nếu không muốn chết sớm, chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Anh T.A chia sẻ, người ta vẫn thường khuyên nhau, mỗi ngày nên uống hơn 2 lít nước, như vậy mới đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, lời khuyên này chỉ dành cho người châu Âu, thể trạng cao lớn, hay ăn đồ khô, lại sống trong môi trường độ ẩm thấp, còn với người Việt, nếu uống nhiều nước sẽ gây hại não, nội tạng. Vậy thưc hư việc này ra sao?

Người này đưa ra những lý do: “Hầu như bữa ăn nào của người Việt cũng có nước. Nếu sáng ăn phở, đã có gần 1 lít nước. Trưa, tối mỗi bữa thêm bát canh nữa, rất nhiều nước. Uống mỗi lần lớn hơn 200 ml nước, áp lực lớn sẽ đẩy cả thức ăn và nước xuống đại tràng, làm cho khu vực này phình to, chèn ép gây viêm, táo bón.

Đặc biệt nước trong cơ thể quá nhiều, sẽ khiến cho các khớp háng, gối bị “ngập úng”. Đây là 1 trong những nguyên nhân gây đau nhức, viêm khớp. Rất nguy hiểm.Nước trong cơ thể còn liên quan tới đường huyết, huyết áp, điện giải… Nếu nước quá nhiều, hệ tim mạch, não bộ cũng bị ảnh hưởng.

Nước không thể thiếu cho cơ thể, tuy nhiên, khi thấy khát hãy uống. Mỗi lần uống, nên uống 1 ít, tránh uống liền tù tì mấy cốc, gây hại cho cơ thể.

Trước thông điệp này, PGS. Đỗ Thị Kim Liên (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết về uống nước đúng cách: “Nước rất cần thiết đối với cơ thể của mỗi người và tùy từng thể trạng chứ không thể có lời khuyên nào để dành cho mọi người nên uống ít nước được”.

Theo PGS Kim Liên: “Nhu cầu uống nước phụ thuộc vào thể trạng và sự đòi hỏi của cơ thể. Nhu cầu nước trong người bình thường mỗi ngày 40 ml/1 kg cân nặng theo đó người 50 kg thì mỗi ngày cần 2 lít nước. Tất nhiên 2 lít nước này có thể có cả trong thức ăn hàng ngày nhưng trong bữa ăn không thể cung cấp hơn 1 lít nước được.

Vì vậy, bình thường ngoài nước một phần trong thức ăn ra thì người Việt Nam bắt buộc phải uống thêm nước bên ngoài bởi những nhu cầu hàng ngày như công việc, luyện tập thể dục thể thao, khí hậu Việt Nam cũng khiến con người ra mồ hôi nhiều hơn nên độ mất nước trong cơ thể cũng thường cao hơn nên phải uống đủ 2 lít nước.

Tuy nhiên khi ta uống quá thừa thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, tiêu hóa. Song, nếu uống ít thì cũng không được”.Trước đây chuyên gia dinh dưỡng cũng đã từng khuyên uống nước đúng cách, nên uống 2 ly nước ngay khi thức dậy, giúp các cơ quan nội tạng khởi động; 1 ly nước 30 phút trước bữa ăn giúp tiêu hóa tốt; 1 ly nước trước khi đi tắm giúp hạ huyết áp và 1 ly nước trước khi đi ngủ tránh cho bạn các cơn nhồi máu cơ tim.

Với những thông tin anh T.A nêu, hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định như vậy. Và để tốt cho sức khỏe, mỗi người nên dựa vào cân nặng của mình để cung cấp đủ nước cho hoạt động của cơ thể phù hợp.

Theo Tuấn Phong/Báo VTC News