Tái sử dụng nước thải của máy lọc nước RO như thế nào?

0
157

RO được coi là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay. Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO thường có nước thải và việc tái sử dụng nước thải sau khi lọc như thế nào là băn khoăn của khá nhiều người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) là công nghệ thẩm thấu ngược dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh khiết. Quá trình dòng chảy qua các lõi lọc và khe hở sẽ loại bỏ toàn bộ tạp chất, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn… có trong nước.

Nước nguồn được cung cấp vào máy  sẽ đi qua cột lọc số 1, lõi lọc này được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 micro, có công dụng lọc bùn đất, rỉ sét và chỉ cho những tạp nhất có kích thước < 5micro đi qua, còn các chất bẩn có kích thước lớn hơn bị giữ lại.

Sau đó, nước sẽ được hút từ lõi lọc số 1 sang lõi lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt giúp hấp thụ các kim loại nặng, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại, hấp thụ mùi vị, Clo dư trong nước. Tiếp theo nước sẽ được hút sang lõi lọc số 3. Được cấu tạo là sợi PP có khe hở 1 micron, có chức năng loại bỏ các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micron.

Sau khi qua 3 lõi lọc thô này, nước mới được đẩy lên màng lọc RO – bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước. Các khe hở màng RO có kích thước cực nhỏ 0,0001 micro, bằng 1/10 con vi khuẩn, giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ, chất tẩy rửa, làm cho nước trở nên hoàn toàn tinh khiết. Và chỉ có nước tinh khiết mới đi qua được các khe lọc này.

Phần nước còn lại chứa các kim loại nặng như Asen, Amoni, chì, thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ bị đẩy ra ngoài theo van nước thải.

Nước qua màng RO hoàn toàn tinh khiết được chứa trong bình áp cách ly với môi trường bên ngoài. Khi người dùng vặn vòi sử dụng nước mới lên lõi số 5, số 6, số 7, số 8… để tăng cường khoáng chất, hỗ trợ bệnh tật, cải thiện sức khỏe… cũng như giúp nước có vị ngọt tự nhiên. Đặc biệt với dòng máy hydrogen của Kangaroo thì các lõi lọc còn có chức năng tạo nước hydrogen thông qua phương pháp tự nhiên sử dụng hạt khoáng. Đây là loại nước khỏe, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ hồi phục, cải thiện sức khỏe.

Tai-su-dung-nuoc-thai-cua-may-loc-nuoc-RO-nhu-the-nao-3
Nước qua 3 lõi lọc đầu sẽ chuyển đến màng RO để tạo nước tinh khiết

Nước thải của máy lọc nước RO có sử dụng được không?

Theo các chuyên gia thì lượng nước thải từ máy lọc nước RO hoàn toàn có thể tái sử dụng được bởi vì đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường. Màng RO chính là lõi lọc thứ 4 trong hệ thống lọc nước. Nước đầu vào, sau khi qua ba lõi lọc đã được xử lý hết cặn > 1 micro và mùi, thuốc trừ sâu… tới màng lọc RO, phần nước tinh khiết đi qua màng chứa và bình… phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại sẽ được thải ra ngoài. Như vậy, phần nước thải của máy lọc sẽ sạch hơn nước cấp đầu vào vì đã đi qua 3 lõi lọc đầu tiên của máy. Tuy nhiên, lượng nước này không dùng để nấu ăn uống vì có thể tồn dư nhiều loại kim loại nặng, siêu vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 1 micro vẫn chưa được lọc hết.

Khi qua lõi lọc của máy lọc nước RO, nước tinh khiết có thể uống trực tiếp còn lượng nước thải của máy lọc nước RO bạn có thể sử dụng vào việc vệ sinh nhà cửa như lau nhà, rửa xe, tưới cây, giặt đồ… Tuy nhiên, việc sử dụng lại nước xả vào từng mục đích còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nước. Nếu nguồn đầu vào là nước máy thì nguồn nước thải khá là sạch nhưng với nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn thì lượng nước thải không nên dùng để giặt quần áo bởi nó có thể làm ố vàng quần áo, bạc màu.

Tai-su-dung-nuoc-thai-cua-may-loc-nuoc-RO-nhu-the-nao-1
Máy lọc nước Kangaroo hydrogen giúp hạn chế tối đa lượng nước thải, đem đến nguồn nước tinh khiết, tốt cho sức khỏe

Hiện nay, với các dòng máy tiên tiến của các nhà cung cấp lớn như Kangaroo, nước thải đã được hạn chế tối đa. Đặc biệt, dòng máy Kangaroo hydrogen sử dụng công nghệ lọc RO Vortex (được nghiên cứu và sáng chế bởi Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Kangaroo Hàn Quốc) tạo dòng chảy xoáy quanh trục giúp giảm đóng cặn bề mặt màng, tăng thời gian lưu hơn 4 lần, giảm đến 75% nước thải, tăng 69% nước tinh khiết, tăng tuổi thọ màng lọc và máy. Như vậy, với máy lọc nước Kangaroo hydrogen, tình trạng nước thải khi sử dụng công nghệ RO đã được khắc phục một cách tối đa.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các dòng máy lọc nước của Kangaroo tại https://kangaroo.vn