Quy trình sản xuất nước uống đóng chai

0
148
Sản xuất nước uống đóng chai trải qua nhiều công đoạn khác nhau như lọc nước theo đạt được tiêu chuẩn, đóng nắp thành phẩm, bảo quản. Để quyết định đầu tư vào lĩnh vực này bạn cần nắm rõ một số thông tin cơ bản dưới đây:

1.Nguồn nước

Dù trải qua quá trình xử lý nhưng nguồn nước uống đóng chai cũng cần phải chọn lọc đúng loại. Ở các cơ sở nhỏ có thể chọn nguồn nước máy, tuy nhiên khi cần sản xuất khối lượng nhiều phải chọn nguồn nước giếng ngầm. Nguồn nước này duy trì được chất lượng ổn định, thuận lợi cho việc xử lý và đặc biệt là chi phí để xử lý cũng thấp hơn so với nguồn nước khác.
Sau khi khoan giếng và tìm được nguồn nước, cần phải trải qua quá trình xét nghiệm tổng quát vi sinh lý hóa, tìm phương pháp công nghệ cũng như thiết bị lọc cho thích hợp, lưu ý nhớ phải lưu hồ sơ xin cấp giấy phép để sau này cần dùng. Dựa vào kết quả thu được để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

+ Lọc cặn thô: Đối với trường hợp thấy nước bị đục, có cặn hoặc chất lơ lửng. Loại bỏ bằng lọc thô để ngăn chặn tình trạng nghẹt cho các thiết bị phía sau.

+ Khử sắt, mangan: Nước sẽ được chảy qua bộ lọc với vật liệu là những chất có khả năng oxy hóa lớn, chuyển sắt 2 thành sắt 3, kết tủa và xả ra bên ngoài. Quy trình này cũng giúp xử lý triệt để mangan và mùi hôi của khí H2S, tiếp đó nước mới được đưa vào sản xuất hoặc trải qua tiếp một công đoạn xử lý khác.
+ Làm mềm, khử khoáng: Một số nước có chứa lượng canxi, sắt, khoáng khá nhiều và cần phải được xử lý thông qua hệ thống trao đổi ion, nó có tác dụng loại bỏ các ion dương như Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+…và các ion âm (Anion) như Cl-, NO3-, NO2-…, sau khi nước được xử lý sẽ đi qua hệ thống này đưa vào bồn chứa hay tiếp tục xử lý tiếp.

+ Khử mùi khử màu: Nếu nước có mùi và màu thì phải nhờ đến bộ lọc tự động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ, ngoài ra nó còn giúp hạn chế được các cặn thô trên 5 micron.

2. Cân bằng pH

Hiện nay, các tiêu chuẩn mới về nước uống đóng chai đã không còn đề cập nhiều đến yêu cầu pH, song để thực hiện các công đoạn xử lý về sau được thuận lợi hơn thì bạn cần phải điều chỉnh pH ở mức trung bình (6.5-7.5). Cùng với các công đoạn ở trên sẽ giúp bảo vệ, làm tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất chính.
Hiện nay, các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết kế lắp đặt hệ thống nước đóng chai khá nhiều, nhưng để đảm bảo được mức độ uy tín, chất lượng, thì bạn nên liên hệ với http://www.ultrapureplus.com, bằng kinh nghiệm và những gì mà chúng tôi có được, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.