Mới sáng sớm chớ dại mà uống mấy loại nước này

0
130

Nước cần thiết cho sự sống, điều này không cần phải bàn cãi và một cốc nước vào buổi sáng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại nước uống vào sáng sớm hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mà bạn cần tránh.

Vào buổi sáng, mỗi người thường có những khởi đầu khác nhau. Có người thích thưởng thức một tách trà đặc nóng, người thì ưa một cốc cà phê cho tinh thần thêm tỉnh táo. Thế nhưng vào sáng sớm sau khi ngủ dậy thì việc sử dụng một số loại nước lại không hề tốt như bạn nghĩ.

Nước trà để qua đêm

Nước trà để qua đêm được khuyến cáo không nên sử dụng bởi các chất trong trà như axit amin sẽ trở thành dưỡng chất giúp vi khuẩn và nấm sinh sôi phát triển. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng có trong nước trà như polyphenol, vitamin cũng sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa khiến các thành phần chống oxy hóa ở trong nước trà bị kém đi, nếu sử dụng nhiều không có lợi cho sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội đã lâu ngày

Nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể bị nhiễm khuẩn, làm tăng tốc độ phân hủy nitơ hữu cơ. Đồng thời hemoglobin trong cơ thể và nitrit được sinh ra sẽ kết hợp với nhau, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển ôxy trong máu khiến cho hệ hô hấp hoạt động không tốt, bạn sẽ thường xuyên cảm tháy mệt mỏi, khó thở. Ngoài ra, bạn không nên đun đi đun lại nước đã sôi mà chỉ nên uống trong vòng 24 giờ.

moi-sang-som-cho-dai-ma-uong-may-loai-nuoc-nay-1
Nước trà để qua đêm được khuyến cáo không nên uống vào sáng sớm

Nước muối loãng

Trong quá trình ngủ, cơ thể bài tiết nhiều sẽ làm hao hụt lượng nước rất lớn, do đó nếu sau khi ngủ dậy bạn sử dụng nước muối loãng sẽ vô tình làm khô thêm các bộ phận cơ thể, khiến máu bị cô đặc hơn, khó lưu thông, gây khô miệng và tổn thất huyết tương. Ngoài ra, sáng sớm là thời điểm huyết áp cao bất thường, nếu uống nước muối sẽ càng khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy, những người bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch, chức năng thận kém thì không nên uống nước muối sau khi ngủ dậy.

Nước mật ong

Trong mật ong có chứa lượng lớn fructose và glucose khiến đường huyết tăng cao, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chức năng điều huyết của cơ thể và làm mất đi tác dụng bài trừ độc tố trong cơ thể của cốc nước đầu tiên vào buổi sáng sớm và chất dinh dưỡng trong mật ong cũng không được hấp thụ một cách hiệu quả.

Nước uống có ga

Nước uống có ga không những không cung cấp thành phần nước mà cơ thể cần vào sáng sớm mà còn làm gia tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất và tăng nhu cầu của cơ thể đối với nước. Do đó, các chuyên gia khuyên không nên uống nước có ga vào sáng sớm.

moi-sang-som-cho-dai-ma-uong-may-loai-nuoc-nay-2
Uống nước có ga vào sáng sớm khiến cho việc bài tiết canxi diễn ra nhanh hơn

Nước đá

Khi mới ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường, do đó nếu sử dụng nước lạnh sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, gây kích thích hệ tiêu hóa, tăng nhu động đường ruột và có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy. Ngoài ra, khi nước đá đi vào họng sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, co thắt đột ngột, giảm huyết dịch, dẫn đến ho, đau họng, thậm chí viêm thanh quản và viêm phế quản.

Các loại nước đóng chai

Sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy bạn không nên uống các loại nước sản xuất công nghiệp như nước hương vị hoa quả, nước ngọt, cà phê pha sẵn… do các loại nước uống này thường chứa axit citric, làm tăng tốc độ bài tiết canxi vào đúng thời điểm mức canxi trong máu thấp. Bên cạnh đó, các loại nước này còn khiến cho cơ thể của bạn bị mất nước gây rối loạn nước và điện giải.

Trên đây là một số loại nước được coi là “kiêng kỵ” uống vào buổi sáng. Tốt nhất đối với cơ thể mỗi sáng khi thức dậy bạn cần uống một lý nước lọc có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ phòng, khi trời lạnh nên uống nước ấm để giảm bớt sự kích thích đối với dạ dày.